ReadyPlanet.com
dot dot
bulletซอกมาเว้าสู่ฟัง
พระธาตุภูเพ็ก

 

พระธาตุภูเพ็ก ที่เที่ยวสกลนคร

ปราสาทหินโบราณ บนยอดเขาภูพาน

           ปราสาทพระธาตุภูเพ็ก หรือ พระธาตุภูเพ็ก เป็นปราสาทหินขอมโบราณ ตั้งอยู่บนยอดเขาภูพาน ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร โดยการจะขึ้นไปชมความงามของปราสาทหินแห่งนี้ต้องเดินผ่านขั้นบันไดขึ้นไปถึง 491 ขั้น! เรียกว่าทำเอาเหนื่อยหอบพอสมควร แต่เมื่อขึ้นไปถึงแล้วก็จะพบกับองค์พระธาตุโบราณและบ่อน้ำที่ตั้งอยู่ข้างๆ กัน ตัวปราสาทพระธาตุสร้างด้วยหินทรายบนฐานศิลาแลง มีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสย่อมุมที่เชื่อมต่อกับมณฑปจากทางด้านหน้า ชั้นที่ 1 สูงประมาณ 1.58 เมตร ชั้นที่ 2 สูงประมาณ 0.70 เมตร ส่วนตัวปราสาทนั้นมีความสูงอยู่ที่ 7.67 เมตร เป็นปราสาทที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ไม่มีหลังคาและยอดปราสาท มีเพียงแต่ขื่อที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน

ประวัติ และ ตำนาน พระธาตุภูเพ็ก

             ตามประวัติแล้ว พระธาตุภูเพ็กสร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของฮินดู แต่ภายหลังก็ได้เปลี่ยนมาเป็นพุทธสถาน มีพระพุทธรูปศิลปะแบบขอมประดิษฐานอยู่ด้านใน มีตำนานกล่าวถึงการสร้างพระธาตุภูเพ็กว่าเกิดจากการแข่งขันระหว่างกลุ่มชายและกลุ่มหญิงสาวที่จะสร้างพระธาตุ 2 แห่งแข่งกันเพื่อรอบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

            ระหว่างการสร้างพระธาตุนั้น กลุ่มชายก็ได้เห็นดาวเพ็กบนท้องฟ้า ซึ่งเป็นกลอุบายของทางฝั่งหญิง จึงทำให้พวกเขายุติการสร้างพระธาตุองค์นี้ลง ทำให้ตัวปราสาทพระธาตุไม่มีหลังคาและยอดปราสาทอย่างที่เห็น และมีชื่อว่า พระธาตุภูเพ็ก ตามชื่อของ "ดาวเพ็ก" ส่วนพระธาตุที่ฝั่งหญิงได้สร้างนั้นก็คือ พระธาตุนารายณ์เจงเวง ที่ประเทศกัมพูชานั่นเอง

พระธาตุภูเพ็ก ปฏิทินดวงอาทิตย์โบราณ

        นอกจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ปราสาทแห่งนี้ยังเปรียบเสมือนเป็นปฏิทินที่ใช้ในการสังเกตการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ ซึ่งบ่งบอกถึงฤดูกาลอีกด้วยค่ะ จากการศึกษาของ คุณสรรค์สนธิ บุณโยทยาน ที่นำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาประมวลผลด้านดาราศาสตร์ ก็พบว่าเมื่อใส่ข้อมูลพิกัดตำแหน่งของปราสาท ตำแหน่งเส้นรุ้งที่ 17 องศาเหนือ และใส่วันที่ปรากฏการณ์สำคัญต่างๆ ก็จะได้มุมกวาดเป็น 65, 90 และ 115 องศา ซึ่งเป็นตำแหน่งดวงอาทิตย์ขึ้นและหมุนเวียน

บริเวณปราสาทพระธาตุ จะมีช่องสี่เหลี่ยมอยู่ ตรงนั้นเองที่เป็นจุดที่แนวแสงของดวงอาทิตย์จะพาดผ่าน ซึ่งบ่งบอกช่วงเวลาของฤดูกาล เราจะสังเกตได้ว่าในแต่ละช่วงเวลาของปี เวลาตอนกลางวันและกลางคืนจะไม่เท่ากัน แต่ในวันที่ 21 มีนาคม ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นปี จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ทำมุมฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลก ทำให้เวลากลางวันเท่ากับเวลากลางคืน บ่งบอกว่าเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะค่อยๆ เคลื่อนไปทางทิศเหนือจนถึงจุดที่ไกลที่สุดในวันที่ 21 มิถุนายน ทำให้กลางวันยาวนานที่สุด ช่วงเวลานั้นเองที่เป็นฤดูร้อน แต่เมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนมาถึงจุดที่ไกลที่สุดทางทิศใต้ ตรงกับวันที่ 21 ธันวาคม จะเป็นช่วงเวลาที่กลางวันสั้นที่สุด นั่นคือฤดูหนาว

และด้วยการที่ใช้ช่องสี่เหลี่ยมของปราสาทเป็นการดูวันเวลาจากดวงอาทิตย์ ตำแหน่งที่ใช้ก่อสร้างพระธาตุภูเพ็ก หรือปราสาทขอมอื่นๆ จึงต้องเป็นบริเวณที่โล่งแจ้ง ไม่มีป่าเขาหรือต้นไม้มาขวางกั้นเพื่อให้แสงสาดส่องลงมาตัวปราสาทพอดี แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่ที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาของที่นี่

ข้อมูล พระธาตุภูเพ็ก สกลนคร

ที่อยู่ : บ้านภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

พิกัด : https://goo.gl/maps/Wo7AnmagJ4cqw4Fz5

เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

โทร : -

เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/Phupek.lnspired/

     

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://travel.trueid.net/detail/an799mK8VzEy
เลาะเล่นแดนอีสาน

พระธาตุนาดูน article
พระธาตุพนม article
อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ article
วัดทุ่งศรีเมือง
ปราสาทจอมพระ
ปราสาทกู่กาสิงห์ article
กู่โพนระฆัง article
ปราสาทปรางค์กู่
ปราสาททองหลาง
ปราสาทบ้านพันนา
ปราสาททามจาน
ปราสาทหนองหงส์
ปราสาทนางพญา
ปราสาทปรางค์กู่
พระธาตุบังพวน
ปราสาทตาเมือนธม
กู่สันตรัตน์ article
น้ำตกถ้ำบอน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.