ReadyPlanet.com
dot dot
bulletซอกมาเว้าสู่ฟัง
bulletภาพต้นเทียนพรรษาอุบลราชธานี ปี2566


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


น้ำตกถิ่นอีสาน article

น้ำตกสร้อยสวรรค์

        “น้ำตกสร้อยสวรรค์” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงประมาณ 30 เมตร เกิดจากลำน้ำห้วยสร้อยและแซไผตกจากยอดเขาแล้วไหลมาบรรจบกัน มองดูลักษณะคล้ายสายสร้อยจึงได้ชื่อว่า “น้ำตกสร้อยสวรรค์” ตัวน้ำตกตั้งอยู่ห่างจากจุดชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้มประมาณ 15 กิโลเมตร ควรเดินทางมาเที่ยวโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือมากับคณะทัวร์จะสะดวกกว่า เมื่อมาถึงจุดตรวจบริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์จะต้องจอดรถเอาไว้ภายในบริเวณที่กำหนด แล้วเดินเท้าต่ออีกประมาณ 500 เมตร ผ่านถนนลาดยางที่โอบล้อมไปด้วยดงไผ่ทึบสองข้างทางและลงบันไดซึ่งรายรอบไปด้วยหมู่แมกไม้สีเขียวขจีสู่ตัวน้ำตก ช่วงแรกคุณจะได้พบกับน้ำตกซึ่งไหลรินเป็นสายยาวสวยงามตกลงมาจากแนวผาหน้าตัด ด้านหน้ามีแอ่งน้ำตื้นเล็กๆมากมายเรียงรายไปตามแนวทางไหลของสายน้ำ หากค่อยๆเดินด้วยความระมัดระวังข้ามแอ่งน้ำนี้ไปยังฝั่งตรงข้ามคุณจะได้พบกับความสวยงามของน้ำตกสร้อยสวรรค์ช่วงที่สอง มองลงมาทางด้านล่างซ้ายมือจะเห็นสายน้ำซึ่งลัดเลาะผ่านแอ่งน้ำเล็กๆและโขดหินที่คุณเพิ่งเดินข้ามมาไหลลงไปยังแอ่งน้ำขนาดใหญ่กลายเป็นน้ำตกเล็กๆอีกหนึ่งชั้นเบื้องล่าง บางครั้งจะได้พบกับกลุ่มเด็กตัวน้อยๆมากระโดดน้ำเล่นบริเวณน้ำตกเล็กๆด้านล่างนี้

     
หากมองขึ้นไปด้านบนฝั่งขวามือคุณจะได้พบกับสายน้ำตกซึ่งไหลเลียบเลาะลงมาระหว่างผาหินรูปเกือกม้าขนาดใหญ่ที่สูงตระหง่านดูแปลกตาและงดงามยิ่ง เป็นภาพทิวทัศน์ที่คุณไม่สามารถจะหาชมได้ง่ายนักจากน้ำตกแห่งอื่นๆ หันหน้าเข้าหาตัวน้ำตกแล้วลองค่อยๆปีนป่ายผาหินด้านซ้ายมือขึ้นไปไม่ลำบากยากเย็นนัก คุณจะได้พบกับแอ่งน้ำขนาดกลางซึ่งมีผาหินยื่นออกมาคล้ายกับหลังคาคอยบดบังความร้อนจากแสงอาทิตย์ สองข้างของแอ่ง โอบล้อมด้วยชั้นของหินผาละลานตาแซมด้วยสีเขียวของต้นไม้เล็กๆซึ่งงอกเงยอยู่ในซอกผา เป็นจุดลงแช่เล่นน้ำที่จะทำให้คุณลืมความงดงามของอ่างน้ำวนตามโรงแรม/รีสอร์ทหรูๆไปได้ถนัดใจ

ในช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว(ประมาณปลายเดือน ต.ค.- ต้นเดือน ธ.ค.) เพียงเดินข้ามลำห้วยสร้อยและแซไผซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำตกสร้อยสวรรค์แล้วเดินขึ้นสู่ลานหินก็จะได้พบกับทุ่งดอกไม้กว้างไม่ว่าจะเป็น ดอกสร้อยสุวรรณา ,ดุสิตา ,มณีเทวา ,หญ้าบัว บานอวดโฉมอยู่เต็มท้องทุ่ง เป็นช่วงที่น้ำตกสร้อยสวรรค์มีความงดงามมากที่สุดของปี
     การเดินทางเข้าไปยังตัวน้ำตกสร้อยสวรรค์นั้นแม้จะมีทางรถยนต์ลาดยางแต่ก็เต็มไปด้วยหลุมบ่อทั่วพื้นผิวถนน ทำให้การเดินทางไปเล่นน้ำตกไม่สะดวกสบายเท่าที่ควรนัก แต่หากใครพอจะมีเวลาเหลือจากกำหนดการท่องเที่ยวผาแต้ม น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) หรือ น้ำตกทุ่งนาเมือง (น้ำตกลอดรู) แล้วล่ะก็ นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ควรแวะเยี่ยมชมครับ

     ที่ตั้ง : บ้านหนองผือ ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม
การเดินทาง : จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ขับรถกลับเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2112 เลี้ยวขวาไปทางบ้านนาโพธิ์กลาง ตรงไปเรื่อยๆราว 12 กม.ประมาณหลัก กม. 20 จะพบทางแยกขวามือก่อนถึงบ้านหนองผือใหญ่เล็กน้อยปากทางมีป้ายบอกทางไปน้ำตกสร้อยสวรรค์ชัดเจน ให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีกราว 3 กม.จะถึงด่านและที่จอดรถ จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 500 เมตรก็จะถึงตัวน้ำตก(น้ำตกมีน้ำเฉพาะช่วงฤดูฝน – ต้นฤดูหนาว)
     ขอขอบคุณ : ข้อมูลของน้ำตกสร้อยสวรรค์บางส่วนจากหนังสือเที่ยวทั่วไทยไปกับนายรอบรู้ จ.อุบลราชธานี ของสำนักพิมพ์สารคดีครับ
เลาะเลียบแดนอีสาน

น้ำตกห้วยจันทร์ article
ปราสาทหินพิมาย article
ปราสาทสร้างปี่
วัดป่าวิเวกวัฒนาราม
จุดชมวิวผาเสวย article
กู่คันทนาม
ปราสาททองหลาง article
สิมโบราณวัดแจ้ง
สะพานเทพสุดา
ส่องข้ามลำน้ำของ
พระธาตุยาคู
วัดทุ่งเศรษฐี
ปราสาทโดนตรวล
ปราสาทสระกำแพงใหญ่
สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3Copyright © 2010 All Rights Reserved.